Trang chủ

Giới Thiệu

Huấn luyện viên cá nhân

Gói HLV Group

Đào tạo HLV

Đội ngũ HLV

Kết quả tập luyện

Liên hệ

NHỮNG SAI LẦM TRONG TẬP LUYỆN CỦA CÁC THAI PHỤ

0/5 (0 votes)

Khi cuộc sống hiện đại ngày càng được nâng cao, việc tập luyện thể dục trong suốt thai kỳ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ mang thai.

Song nhiều sản phụ lựa chọn các tập luyện thể dục tại nhà theo các hướng dẫn trên các trang mạng xã hội, các clip thay vì đến các trung tâm tập luyện chuyên dành cho thai phụ, thai giáo… trực tiếp cùng các y bác sĩ, huấn luyện viên chuyên ngành. 

Tập Yoga, Pilates … là các bộ môn mà các sản phụ thường lựa chọn tập luyện trong quá trình mang thai nhằm nâng cao sức khỏe, giảm mệt mỏi, đau lưng, cải thiện giấc ngủ, tâm trạng vui vẻ…Song, các chị em lại không tham khảo ý kiến bác sĩ, không hiểu rõ về thể trạng sức khỏe của bản thân nên dẫn đến nhiều trường hợp bị đau lưng, đau cơ, rách cơ… 

Nay, thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tâm – Trung Tâm Sản Phụ Khoa, Bệnh VIện Đa Khoa Tâm Anh TP.HCM chỉ ra các sai lầm mà các sản phụ thường gặp phải khi tập thể dục theo các clip – video trên mạng xã hội.

 

1. Chưa hiểu sâu về cách tập luyện an toàn.

Theo Bác sĩ Thanh Tâm cho biết thêm, do thời lượng có hạn, một số video tập luyện trên mạng không hướng dẫn kĩ các bước khởi động, hoặc chỉ hướng dẫn sơ sài – ngắn gọn nên người xem chưa được truyền tải đầy đủ cách tập luyện. 

Ngoài ra, trong quá trình tập luyện trực tuyến, huấn luyện viên không thể xem xét, đánh giá, trực tiếp trên cơ thể, chỉnh lại các dộng tác cho các sản phụ. Chị em chưa thể vận cơ nhưng đã thực hiện các động tác có thể gây chứng thương. 

Chúng ta có thể thấy một ví dụ điển hình là động tác cây cầu trong yoga, khi các sản phụ chỉ biết nâng mông lên cao, hạ mông xuống nhưng chưa biết các thực hiện sao cho an toàn.

 Động tác đúng là phải siết chặc cơ bụng, cơ lưng để giữ cho cột sống vững chắc, sau đó mới nâng trong tư thế thở ra. Nếu trọng lượng lớn cơ thể khi đang mang thai bất ngờ nâng lên kiến cơ khởi động đột ngột dễ gây đau, chấn thương cột sống. 

2. Thời lượng tập luyện chưa phù hợp

Mẹ bầu có thể tập thể dục 20 – 30 phút nếu như không có thói quen luyện tập thường xuyên từ trước đó. Nhưng nhiều mẹ bầu lại dành đến 40 – 60 phút khi mới bắt đầu để theo trọn vẹn video khiến cơ thể mỏi mệt, quá sức. 

Cường độ, thời lượng ở mức vừa đủ là mẹ bầu không cảm thấy đau nhức khi tập, thực hiện động tác dễ dàng. Ví dụ như với động tác Yoga cây cầu, mẹ bầu nâng 20 lần cảm thấy nhẹ nhàng, nhưng đến lần thứ 20 trở đi sức yếu, ảnh hưởng đến nhịp thởi thì nên dừng lại. 

Theo bác sĩ Thanh Tâm, các sản phụ có thể thữ hiện các bạn tập vào bất kỳ thời gian nào khi cơ thể thấy khỏe khoắn. Với các mẹ bầu thể trạng bình thường có thể vận động theo sở thích, tăng khả năng của bản thân nhưng ít nhất 3 lần / tuần. Mục tiêu tiêu hao từ 100kcal đến 300Kcal mỗi lần tập là vừa đủ. 

Nhưng đối với các mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ nên chọn thời điểm trước ăn 1 tiếng hoặc sau ăn 1 đến 2 tiếng là lúc dạ dày không bị làm đầy do thức ăn. Và có thể tập ba lần/ ngày ( mỗi lần 20 – 30 phút ) để tiêu hao ít nhất 300kcal dư thừa do tăng đường huyết, giảm biến chứng tiêu đường thai kỳ. 

Thai phụ tập thể dục hằng ngày không nên ăn nhiều hơn mức năng lượng dành cho người mang thai: Bức ăn nên đa dạng, cân bằng các nhóm chất. Sáu tháng đầu năng lượng nạp vào khoảng 2.000 kcal, ba tháng cuối thì có thể tăng lên ở mức 2.200 kcal.


3. Bắt đầu chế độ tập luyện quá trễ.

Theo lý thuyết, nếu thai phụ không có vấn đề về sức khỏe, động thai, nhau bám thấp, tăng huyết áp… thì các mẹ bầu luôn phân vân không biết thai bao nhiêu tuần tuổi thì sẽ được tập thể dục. Song nhiều mẹ bầu lại lo sợ động thai nên kiêng cữ trong ba tháng đầu. 

Theo bác sĩ Thanh Tâm là các mẹ bầu nên có một chế độ tập luyện thể dục trong thai kỳ từ tuần thứ 16 trở đi, không nên quá trễ. Vì khi thai 20 tuần tuổi, cơ thẳng bụng (cơ nằm dọc thành trước của bụng) có dấu hiệu hở và tách ra. 

Nếu các mẹ bầu tập các bài tập thể dục cho thai kỳ sau 16 tuần, không thăm khám hay được sự đồng ý của bác sĩ, tự ý tập luyện theo các video trên mạng sẽ gây tổn thương cơ thẳng bụng, gây đau lưng, đau khớp, són tiểu… Dấu hiệu dễ nhận biết là khi nhất chân lên xuống cầu thang tình trạng đau sẽ rõ rệt hơn.

4. Chọn bài tập chưa phù hợp.

Bác sĩ Thanh Tâm khuyến khích các mẹ bầu tập Yoga, Pilates, bơi lội,… trong thai kì vì nhiều chị em chưa chú trọng. 

“Nhiều chị em có thể chờ đợi 3-4 tiếng đến khám thai nhưng không thể dành 30 phút tập luyện trực tiếp tại bệnh viện với các bác sĩ chuyên môn, để được hướng dẫn và tư vấn. Trong khi hoạt dộng này mang lại nhiều lợi ích cho các chị em trong suốt quá trình mang thai.”, bác sĩ Thanh Tâm nói. 

Những động tác không tăng áp lực lên vùng châu phù hợp cho người mang thai. Trường hợp thai nhỏ dưới 12 tuần có thxể thực hiện động tác nằm sấp vì lúc này thai chưa nhô lên khỏi xương mu. 

Từ 12 tuần trở đi, chị em nên chuyển sang động tác nằm ngữa. 

Khi em bé đã lớn, vào khoảng 3 tháng cuối thai kì, động tác nằm ngữa được phép nhưng không kéo dài. 


Các động tác chạy, nhảy, với… không nên thực hiện trong lúc mang thai. 

Động tác nhấc chân, giơ tay lên trần nhà thường xuất hiện trong yoga, chỉ dành cho những người biết cách thăng bằng, có kinh nghiệm. Sản phụ chưa bao giờ tập động tác giữ thăng bằng, đứng trên một chân có thể té ngã. 

Một số động tác cây cầu, con mèo với nhiều tư thế đứng, ngồi, quỳ… sẽ phù hợp cho thai phụ. Các động tác tập cho cơ bụng, cơ đùi, mông chuyên biệt theo cơ địa, khả năng của thai phụ

Tham khảo: Gói tập giảm cân sau sinh 

Hỗ trợ tư vấn

Tel: 0937 870 870 - Hotline: 0852 53 53 53

Email: Chaupt.Bodyfit@gmail.com

Địa chỉ VP: 145/26 Nguyễn Thiện Thuật, Phường 1, Quận 3, TPHCM